મગફળી ખાવાથી થઇ શકે છે આટલા ફાયદા

મગફળી ખાવાથી થઇ શકે છે આટલા ફાયદા,એમ કહેવું ખોટું નહીં હોય કે મગફળીના ફાયદા બદામ કરતા ઓછા નથી. તે માત્ર ઠંડા વાતાવરણમાં મિત્રો વચ્ચે હાસ્ય અને ટાઈમપાસનો ઉત્તમ સ્ત્રોત નથી, પરંતુ તે પોષક તત્વોનો ભંડાર પણ છે. સ્ટાઈલક્રેસના આ લેખમાં અમે જણાવી રહ્યા છીએ મગફળી ખાવાના ફાયદા. જો કે, આમાંના કેટલાક ફાયદા એવા છે જે કદાચ ઘણા લોકો જાણતા હશે, પરંતુ આમાં કેટલાક ફાયદા છે, જેને જાણીને તમે ચોંકી જશો. ફાયદાની સાથે અમે મગફળી ખાવાના નુકસાન વિશે પણ જાણવાનો પ્રયત્ન કરીશું. આ લેખમાં મગફળી ખાવાની રીત પણ સામેલ છે. વાચકોએ એ પણ ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ કે મગફળીનું સેવન કોઈ રોગનો ઈલાજ નથી, તેનાથી સ્વાસ્થ્ય સંબંધી સમસ્યાઓથી જ બચી શકાય છે. ગંભીર રોગોમાં, હંમેશા ડૉક્ટરની સલાહ લો.

મગફળી શું છે

Table of Content

મગફળીના ફાયદાઓ જાણતા પહેલા જણાવો કે મગફળી એટલે શું? મગફળીને કઠોળની શ્રેણીમાં રાખવામાં આવી છે, પરંતુ તેમાં સૂકા ફળોના ગુણ પણ છે. આ જ કારણ છે કે તેને અખરોટની શ્રેણીમાં પણ સામેલ કરી શકાય છે. તે જ સમયે, તેમાં તેલનું પ્રમાણ વધુ જોવા મળે છે, તેથી તેલીબિયાં પાકમાં પણ તેનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં પ્રોટીન અને ફાઈબર ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. બદામ અને તેલમાં ઉપયોગ કરવા ઉપરાંત, મગફળીનો ઉપયોગ માખણ, નાસ્તાના ઉત્પાદનો અને મીઠાઈઓ બનાવવા માટે પણ થાય છે. મગફળીને હિન્દીમાં મૂંગફલી, તેલુગુમાં ‘પલેલુ’, તમિલમાં ‘કદલાઈ’, મલયાલમમાં ‘નિલક્કડલા’, ગુજરાતીમાં ‘સિંગદાણા‘ અને મરાઠીમાં ‘શેંગદાના’ જેવા અનેક નામોથી ઓળખવામાં આવે છે. તદુપરાંત, મગફળી જમીનમાંથી મેળવવામાં આવે છે, જેના કારણે તેને મગફળી પણ કહેવામાં આવે છે. મગફળી ભારતમાં આખા વર્ષ દરમિયાન વ્યાપકપણે ઉપલબ્ધ છે અને તેના ઉત્પાદનમાં ભારત બીજા ક્રમે છે. જાણકારી માટે તમને જણાવી દઈએ કે ચીનમાં મગફળીનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન થાય છે.

શા માટે મગફળી સ્વાસ્થ્ય માટે સારી છે?

મગફળીમાં ઘણા આરોગ્યપ્રદ પોષક તત્વો જોવા મળે છે. તેમાં પ્રોટીન અને ફાઈબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. તેમજ તેમાં હેલ્ધી ફેટ (મોનોસેચ્યુરેટેડ ફેટ) જોવા મળે છે. તેમાં રેઝવેટ્રાલ અને ફાયટોસ્ટેરોલ જેવા પોષક તત્વો પણ મળી આવે છે. તે જ સમયે, મગફળીના ઉપયોગથી હૃદય રોગ, ડાયાબિટીસ, અલ્ઝાઈમર અને કેન્સરથી બચી શકાય છે. વૈજ્ઞાનિક સંશોધન કહે છે કે મગફળી અને તેના ઉત્પાદનો કુપોષણને દૂર કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આથી, મગફળીને આરોગ્ય અને ફિટનેસનું પાવર પેક કહી શકાય.

મગફળી ખાવાથી થઇ શકે છે આટલા ફાયદા

જો તમે હજુ પણ મગફળીના ગુણોથી અજાણ હતા, તો અમે તમને જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ કે મગફળીના ગુણો કેવી રીતે આરોગ્યપ્રદ બની શકે છે. કાચી મગફળી ખાવાના ફાયદાથી લઈને મગફળી કેવી રીતે ખાવી, આ બધી માહિતી તમને અહીં મળશે. ઉપરાંત, તમે જાણી શકશો કે મગફળીમાં શું જોવા મળે છે, જે ફાયદાકારક છે.

1. ડાયાબિટીસ માટે મગફળીના ફાયદા

ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકો આહારમાં મગફળીનો સમાવેશ કરી શકે છે. આનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીસના દર્દીઓને ઘણો ફાયદો થાય છે. અમેરિકન ડાયાબિટીસ એસોસિએશન મગફળીને ડાયાબિટીસના સુપર-ફૂડ તરીકે રેન્ક આપે છે કારણ કે તેમાં મેગ્નેશિયમ, ફાઇબર અને હૃદય-સ્વસ્થ તેલ હોય છે. તેઓ લોહીમાં શર્કરાને વધારે અસર કરતા નથી (1). બીજી તરફ, જો તમે ડાયાબિટીસમાં મગફળી ખાવા માંગતા નથી, તો તમે ઘરે પીનટ બટર બનાવીને ડાયટમાં મગફળીનો સમાવેશ કરી શકો છો. મગફળીના સેવનથી ટાઈપ 2 ડાયાબિટીસના જોખમને ઘણી હદ સુધી ઘટાડી શકાય છે (2). તેથી, ખાંડમાં મગફળી ખાઓ.

2. અલ્ઝાઈમર અને મગજ માટે મગફળીના ફાયદા

અલ્ઝાઈમર રોગ મગજ સાથે સંબંધિત એક વિકૃતિ છે. આ રોગમાં વ્યક્તિની યાદશક્તિ પર અસર થાય છે. આ રોગના નિવારણમાં મગફળીના ફાયદા જોવા મળ્યા છે. વાસ્તવમાં, મગફળીમાં નિયાસિન વધુ માત્રામાં હોય છે અને તે વિટામિન-ઈનો સારો સ્ત્રોત છે. સંશોધનમાં, આ બંને તત્વો અલ્ઝાઈમર રોગ અને ઉંમર સાથે મગજની શક્તિમાં ઘટાડો અટકાવવામાં અસરકારક હોવાનું જણાયું છે. આટલું જ નહીં, મગફળીમાં રહેલું રેઝવેરાટ્રોલ અલ્ઝાઈમર રોગ અને નર્વસ સિસ્ટમના અન્ય વિકારો માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તેથી, એમ કહી શકાય કે શિંગડા ખાવાના ફાયદા મગજ અને તેની સાથે જોડાયેલી સમસ્યાઓમાંથી રાહત આપી શકે છે (1).

3. કેન્સરથી બચવા માટે મગફળી ખાવાના ફાયદા

મગફળીમાં જોવા મળતા અસંતૃપ્ત ચરબી, ચોક્કસ વિટામિન્સ, ખનિજો અને બાયોએક્ટિવ પદાર્થો એન્ટિકાર્સિનોજેનિક અસર બતાવી શકે છે. ખાસ કરીને, મગફળીમાં હાજર ફાયટોસ્ટેરોલ્સ કેન્સરનું જોખમ ઘટાડી શકે છે. વૈજ્ઞાનિક સંશોધન કહે છે કે મગફળી દ્વારા ફાયટોસ્ટેરોલ્સનું સેવન કરવાથી પ્રોસ્ટેટ ગાંઠની ઘટનાઓ 40 ટકા અને શરીરના અન્ય ભાગોમાં ફેલાતા કેન્સરની ઘટનાઓ લગભગ 50 ટકા ઘટાડી શકાય છે.

ફાયટોસ્ટેરોલ્સની જેમ, રેઝવેરાટ્રોલ પણ કેન્સરને રોકવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે, કારણ કે તે વધતા કેન્સરને રક્ત પુરવઠાને અવરોધિત કરી શકે છે. મગફળીમાં હાજર આ બંને તત્વો કેન્સરના કોષોને વધતા અટકાવે છે. આના આધારે એમ કહી શકાય કે મગફળી અને તેમાંથી બનેલી વસ્તુઓ ફેફસાં, પેટ, અંડાશય, પ્રોસ્ટેટ અને સ્તન કેન્સરને રોકવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે (1).

તેના આધારે કહી શકાય કે મગફળીના ફાયદા કેન્સરને રોકવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. તે જ સમયે, અહીં નોંધનીય બાબત એ છે કે મગફળીને કેન્સરનો ઈલાજ માની શકાય નહીં, કારણ કે તે એક ગંભીર રોગ છે. તેની સારવાર માટે તબીબી સારવાર લેવી જરૂરી છે. કેન્સરના દર્દીઓ સ્વસ્થ આહાર માટે આહારમાં મગફળીનો સમાવેશ કરી શકે છે. તે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે, પરંતુ તે કેન્સરનો ઈલાજ નથી.

4. ઉર્જા વધારવા માટે મગફળીના ફાયદા

મગફળીને ઉર્જાનો પાવર પેક કહી શકાય કારણ કે તેની થોડી માત્રામાંથી જ પૂરતી ઉર્જા મેળવી શકાય છે. તે લગભગ 50 ટકા તંદુરસ્ત ચરબી ધરાવે છે, જે કોઈપણ પરંપરાગત ખોરાક કરતાં વધુ કેલરી પ્રદાન કરી શકે છે (1). ઉનાળામાં મગફળી ખાવાના ફાયદા એનર્જી આપી શકે છે, કારણ કે ઉનાળામાં એનર્જીનો વધુ વપરાશ થાય છે.

અન્ય એક સંશોધન મુજબ બદામ પ્રોટીનનો સારો સ્ત્રોત છે અને મગફળી પણ તેમાંથી એક હોવાથી તે પ્રોટીનથી ભરપૂર છે અને શરીરને સારી ઉર્જા પ્રદાન કરી શકે છે. પીનટ ચટણી ખાઓ અથવા બ્રેડ પર પીનટ બટર લગાવીને ખાઓ, મગફળીના ફાયદા ઘણી રીતે લઈ શકાય છે (4).

5. હૃદય રોગ માટે મગફળીના ફાયદા

મગફળીમાં રહેલ હેલ્ધી ફેટ્સ હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તે જ સમયે, ઘણા વૈજ્ઞાનિક અભ્યાસો પુષ્ટિ કરે છે કે મધ્યમ માત્રામાં મગફળીનું સેવન કરવાથી ફાયટોસ્ટેરોલ્સનો સારો પુરવઠો મળી શકે છે, જે હૃદયના રોગોને ઘટાડી શકે છે. એટલા માટે મગફળીને હૃદયરોગના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક કહેવાય છે. મગફળીમાં મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ્સ, પ્લાન્ટ પ્રોટીન, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, ફાઈબર આર્જિનિન અને ઘણા બાયોએક્ટિવ તત્વો હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડી શકે છે અને હૃદયને સ્વસ્થ રાખી શકે છે (1). ઉપરાંત, મગફળીમાં રેસવેરાટ્રોલ નામનું એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ હોય છે, જે કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર રોગોનું જોખમ ઘટાડી શકે છે (5). તેના આધારે એમ કહી શકાય કે મગફળીના ફાયદા હૃદયની રક્ષા કરી શકે છે.

6. નર્વસ ડિસઓર્ડર રોકવામાં મગફળીના ફાયદા

મગફળી ખાવાના ફાયદા નર્વસ ડિસઓર્ડર સામે રક્ષણ આપે છે. મગફળીમાં રેઝવેરાટ્રોલ અને નિયાસિનનું યોગ્ય પ્રમાણ તેને નર્વ હેલ્થ એટલે કે ચેતાતંત્રના સ્વાસ્થ્ય માટે શ્રેષ્ઠ ખોરાક બનાવે છે (1). ઉંદરો પર કરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે રેઝવેરાટ્રોલ ન્યુરોપ્રોટેક્ટીવ અસર ધરાવે છે, એટલે કે તે નર્વસ સિસ્ટમને સ્મૂથ રાખવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે (6). તે જ સમયે, નિયાસિન એટલે કે વિટામિન-બી3ની હાજરી મગફળીને વધુ ફાયદાકારક બનાવી શકે છે કારણ કે વિટામિન બી-3 ન્યુરોનલ (ન્યુરલ) સ્વાસ્થ્યને વધારવામાં લાભ પ્રદાન કરી શકે છે. તેથી, એવું કહી શકાય કે મગફળી નર્વસ સિસ્ટમની વિકૃતિઓ અને વિટામિનની ઉણપને કારણે થતા માનસિક રોગો સામે રક્ષણ આપવા માટે અસરકારક સાબિત થઈ શકે છે (7).

7. ડિપ્રેશનને રોકવામાં મગફળીના ફાયદા

મગફળીના સેવનથી ડિપ્રેશનની સ્થિતિને અમુક અંશે સુધારી શકાય છે. વાચકો સારી રીતે જાણે છે કે મગફળીમાં રેસવેરાટ્રોલ હોય છે. સંશોધન કહે છે કે આ શક્તિશાળી તત્વ એન્ટીડિપ્રેસન્ટ દવાની જેમ કામ કરી શકે છે. જો રેઝવેરાટ્રોલનું સેવન કરવામાં આવે તો તે મગજના વિસ્તારો અને ન્યુરલ પાથવેને અસર કરી શકે છે. તેથી, રેઝવેરાટ્રોલ નામનું આ પોલિફીનોલ ડિપ્રેશનના ઘણા કિસ્સાઓમાં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. જાણકારી માટે તમને જણાવી દઈએ કે આ સંશોધન ઉંદરો પર કરવામાં આવ્યું છે, મનુષ્યો પર તેની અસર જાણવા માટે વધુ સંશોધન કરવાની જરૂર છે.

8. હાડકા/સંધિવા માટે મગફળીના ફાયદા

વિજ્ઞાન હાડકાં અને તેમની સાથે સંકળાયેલ સ્નાયુઓને સ્વસ્થ રાખવામાં મેગ્નેશિયમની મુખ્ય ભૂમિકા તરફ નિર્દેશ કરે છે. સંશોધન કહે છે કે મેગ્નેશિયમ તંદુરસ્ત હાડકાં અને સ્નાયુઓને જાળવવામાં અસરકારક હોઈ શકે છે (9). મગફળીમાં સારી માત્રામાં મેગ્નેશિયમ જોવા મળે છે, તેથી મગફળીનું સેવન હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે સારું ગણી શકાય (10). 1/4 કપ શેકેલી મગફળીમાં 63 મિલિગ્રામ મેગ્નેશિયમ મળી આવે છે, જે દૈનિક જરૂરિયાતના 15 ટકા છે (11). આ સિવાય આર્થરાઈટિસના દર્દીઓએ જો મગફળીથી કોઈ નુકસાન થવાનો ભય હોય કે કોઈ જોખમ હોય તો ડોક્ટરની સલાહ લેવી જોઈએ. આર્થરાઈટીસના દર્દીઓએ આહારમાં મગફળીની માત્રા અંગે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જોઈએ.

9. કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મગફળીના ફાયદા

ઓછી ચરબીવાળા આહારની તુલનામાં મગફળી અને તેના ઉત્પાદનો (માખણ અને તેલ) હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. સંશોધન મુજબ, તેમાં ઉચ્ચ મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ ચરબી હોય છે, જે શરીરના કુલ કોલેસ્ટ્રોલને 11 ટકા અને ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ (LDL)ને 14 ટકા ઘટાડી શકે છે. સંશોધનમાં એ પણ જાણવા મળ્યું છે કે મગફળી સારા કોલેસ્ટ્રોલ (HDL)ને જાળવી રાખવા માટે કામ કરી શકે છે. મગફળીના આ ગુણો કોલેસ્ટ્રોલનું સંતુલન જાળવવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે ( 1 ). તેથી કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મગફળી ખાવાના ફાયદા લઈ શકાય છે પરંતુ તેનું સેવન મર્યાદિત માત્રામાં કરવું જોઈએ.

10. મગફળી ફળદ્રુપતા વધારવામાં મદદ કરે છે

મગફળી ખાવાના ફાયદાઓમાં પ્રજનનક્ષમતા વધારવાનો પણ સમાવેશ થાય છે, કારણ કે તેમાં આર્જીનાઇન જોવા મળે છે, જે પુરુષની પ્રજનન ક્ષમતામાં વધારો કરી શકે છે (1). વધુમાં, ઝીંકની ઉણપ શુક્રાણુઓની સંખ્યાને અસર કરે છે. મગફળી ઝીંકનો સારો સ્ત્રોત છે, જે શુક્રાણુઓની સંખ્યા વધારવામાં મદદ કરી શકે છે (12). મગફળી મહિલાઓની પ્રજનન ક્ષમતા પર કેવી અસર કરે છે તેના પર હજુ પણ વૈજ્ઞાનિક સંશોધનો થઈ રહ્યા છે.

11. પિત્તની પથરી પર મગફળીના ફાયદા

પિત્તાશયમાં પથરી (ગાલની પથરી)ની ફરિયાદ આજકાલ સામાન્ય બની ગઈ છે. આવી સ્થિતિમાં મગફળી સહિત અન્ય બદામ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. મગફળીમાં ઘણા સ્વાસ્થ્યપ્રદ તત્વો હોય છે, જે પિત્તાશયના જોખમને ઘટાડી શકે છે. મગફળીનું સેવન કરવાથી પથરીનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે, જે પિત્તાશયની સર્જરીના કિસ્સાઓ પણ ઘટાડી શકે છે (13). જો કે, પિત્તાશયની પથરીને રોકવામાં આમળા ખાવાના ફાયદા કેવી રીતે કામ કરે છે તેના પર વધુ સંશોધનની જરૂર છે.

12. મગફળી વજન વધવાના જોખમને ઘટાડી શકે છે

શેંગદાણા ખાવાના ફાયદાઓમાં વજન ઘટાડવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. જેમ આપણે અગાઉ ઉલ્લેખ કર્યો છે કે મગફળી એ અખરોટનો એક પ્રકાર છે જેમાં તંદુરસ્ત ચરબી (મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ ચરબી) જોવા મળે છે, તેથી તેને તંદુરસ્ત આહારનો ભાગ બનાવી શકાય છે (14). જે લોકો વજન ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે તેઓ પણ તેને તેમના આહારમાં મર્યાદિત માત્રામાં સમાવી શકે છે. શાળાના બાળકો પર કરવામાં આવેલ અભ્યાસ પુષ્ટિ કરે છે કે વધુ વજનવાળા બાળકોએ બે વર્ષ સુધી મગફળીનું સેવન કર્યા પછી વજન ઘટાડ્યું. તેના આધારે એમ કહી શકાય કે મગફળી ખાવાના ફાયદા એ પણ છે કે તેનાથી વજન વધવાનું જોખમ ઓછું થઈ શકે છે.

13. મગફળીમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે

મગફળીમાં મુક્ત રેડિકલ સામે લડવા માટે મુક્ત રેડિકલ સ્કેવેન્જિંગ પ્રવૃત્તિ જોવા મળે છે. તેમાં ઘણા બધા એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે, જે ન માત્ર બીમારીઓથી છુટકારો મેળવી શકે છે પરંતુ ઉંમર વધારવામાં પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. મગફળીમાં એન્ટીઑકિસડન્ટ ખનિજો (સેલેનિયમ, મેંગેનીઝ, કોપર) અને ફ્લેવોનોઈડ્સ હોય છે. તેમાં વિટામીન E, ક્લોરોજેનિક એસિડ, કેફીક એસિડ, કૌમેરિક એસિડ અને ફેરુલિક એસિડ પણ છે, જે શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ પ્રવૃત્તિ (1) પ્રદર્શિત કરી શકે છે.

14. પોલિસિસ્ટિક અંડાશયના સિન્ડ્રોમમાં મગફળીના ફાયદા

પોલિસિસ્ટિક અંડાશય સિન્ડ્રોમ એ હોર્મોનલ ડિસઓર્ડર છે જે અંડાશયની બહારની કિનારીઓ પર નાના કોથળીઓ બનાવે છે, અંડાશયના કદમાં વધારો કરે છે. સ્ત્રી પ્રજનન પ્રણાલીને અસર કરવાની સાથે, તે સ્થૂળતા, ખીલ અને અનિચ્છનીય વાળ વૃદ્ધિ (15) જેવી અન્ય ઘણી સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. પોલીસીસ્ટિક અંડાશયના સિન્ડ્રોમને આહારમાં સુધારો કરીને અને કસરત દ્વારા નિયંત્રિત કરી શકાય છે. સંશોધન કહે છે કે પીસીઓડી આહારમાં પલાળેલી મગફળીનું સેવન કરી શકાય છે (16). આ ઉપરાંત, મગફળીમાં જોવા મળતા રેઝવેરાટ્રોલ અંડાશયના કોથળીઓની સ્થિતિમાં પણ સુધારો કરી શકે છે.

15. મગફળીમાં વિટામિન અને મિનરલ્સ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે

ફળો, શાકભાજી અને બદામ વિટામિનના સારા સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. જો કે, કેટલીકવાર અખરોટ, બદામ અને પિસ્તા જેવા મોંઘા સૂકા ફળ ખાવાથી ખિસ્સા પર ભારે પડી જાય છે. આ સ્થિતિમાં સસ્તી મગફળીમાંથી જરૂરી વિટામિન્સ મેળવી શકાય છે. હા, મગફળી એ ગુણોનો ભંડાર છે અને તે વિટામિન્સથી ભરપૂર છે. જો તમે નથી જાણતા કે મગફળીમાં કયું વિટામિન છે, તો કહો કે મગફળીમાં નિયાસિન, રિબોફ્લેવિન, થિયામીન, પેન્ટોથેનિક એસિડ વગેરે જેવા બી-કોમ્પ્લેક્સ વિટામિન હોય છે. આ ઉપરાંત, મગફળીમાં પોટેશિયમ, મેંગેનીઝ, કોપર, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન, સેલેનિયમ અને ઝીંક (1) જેવા આવશ્યક ખનિજો પણ હોય છે. તેથી, મગફળીને પૌષ્ટિક ખોરાક કહી શકાય અને મગફળીના બીજના ફાયદા શરીરને અંદરથી મજબૂત બનાવીને સ્વસ્થ રાખી શકે છે.

16. સ્વસ્થ ત્વચા માટે મગફળી ખાવાના ફાયદા

મગફળીના બીજના ફાયદા ત્વચાને રક્ષણ અને પોષણ બંને પ્રદાન કરી શકે છે. વાસ્તવમાં, શરીરમાં ઝેરનું સંચય ત્વચાના સંતુલનને ખલેલ પહોંચાડે છે, જે ત્વચાની ઘણી સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે (18). આવી સ્થિતિમાં મગફળીના સેવનથી ત્વચાને અમુક હદ સુધી રક્ષણ મળી શકે છે. મગફળીમાં આર્જીનાઈન નામનું એમિનો એસિડ હોય છે, જે ત્વચાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ એટલા માટે છે કારણ કે આર્જિનિન શરીરમાં એમોનિયા અને અન્ય ઝેરની અસરોને તટસ્થ કરીને યકૃતને ડિટોક્સ કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

રેકાર એ સ્થાનિક કોર્ટીકોસ્ટેરોઈડ છે, જેનો ઉપયોગ ત્વચાની બળતરા ઘટાડવા અને ખંજવાળ દૂર કરવા માટે થાય છે. તેથી, મગફળીના તેલનો ઉપયોગ ત્વચાની સમસ્યાઓ જેમ કે ખોપરી ઉપરની ચામડીની સૉરાયિસસ અને એટોપિક ત્વચાનો સોજો (19) (20) માં પુનઃપ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. મગફળીના નુકસાનથી બચવા માટે, તેનું તેલ ત્વચા પર લગાવતા પહેલા, તેને નાની જગ્યા પર લગાવીને પેચ ટેસ્ટ કરાવવો જોઈએ.

17. વાળ માટે મગફળીના ફાયદા

મગફળીમાં આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપતા ઘણા એમિનો એસિડ હોય છે, જેમાંથી એક લાયસિન (1) છે. સંશોધન મુજબ, લાયસિન મુખ્યત્વે વાળના મૂળના અંદરના ભાગમાં હોય છે, જે વાળને આકાર અને જાડાઈ આપવા માટે જવાબદાર છે. ખોરાકમાં લાયસિનનો અપૂરતો પુરવઠો નબળા અને પાતળા વાળ તરફ દોરી શકે છે. આ એમિનો એસિડ ઝીંક અને આયર્નના શોષણમાં પણ વધારો કરી શકે છે. મગફળીનું સેવન લાયસિનને પૂરક બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે, કારણ કે તેમાં વિપુલ પ્રમાણમાં એમિનો એસિડ હોય છે, જે વાળને આવશ્યક પોષણ પ્રદાન કરી શકે છે (21). તેથી, એવું કહી શકાય કે શેકેલી મગફળી ખાવાના ફાયદા વાળને ચમકદાર અને સ્વસ્થ બનાવી શકે છે.

મગફળીના ફાયદા વિશે વારંવાર પુછાતા પ્રશ્નઃ (FAQs)

શું કાચી મગફળી ખાવી સલામત છે?

હા, કાચી મગફળીનું સેવન કરી શકાય છે, પરંતુ હંમેશા સારી બ્રાન્ડની કાચી મગફળી પસંદ કરો અને સાફ કરો. કાચી મગફળી ખાવાના ફાયદા શરીરને યોગ્ય પોષણ આપી શકે છે.

શું આપણે ખાલી પેટે મગફળી ખાઈ શકીએ?

ના, ખાલી પેટે મગફળી ન લેવી જોઈએ, તેનાથી પેટ ખરાબ થઈ શકે છે. હા, તમે ઈચ્છો તો પલાળ્યા પછી ખાઈ શકો છો, પલાળીને ખાવાથી પચવામાં સરળતા રહે છે. જો તમે ખાલી પેટ મગફળી ખાવાના ફાયદા મેળવવા માંગતા હોવ તો તેને પલાળીને ખાઓ.

પલાળેલી મગફળી ખાવાથી શું ફાયદા થાય છે?

પલાળેલી મગફળીનું સેવન શરીરના નિર્માણમાં મદદ કરી શકે છે કારણ કે તે કેલરી અને પોષણથી ભરપૂર છે. સંશોધન કહે છે કે પલાળેલી અને અંકુરિત મગફળીમાં ફ્લેવોનોઈડ અને એન્ટીઑકિસડન્ટ ક્ષમતા વધે છે, તેથી તે માનવ ઉપયોગ માટે યોગ્ય ગણી શકાય (27).

મગફળીના શેલના ફાયદા શું છે?

પીનટ શેલ (મગફળીના શેલ) ના ફાયદાઓ સીધા જ ખાઈ શકતા નથી, તેઓ ખાવામાં સારા સ્વાદ ધરાવતા નથી, તેથી તેનો ઉપયોગ પોલિફેનોલિક સંયોજનો કાઢવા અને પશુ આહાર માટે થઈ શકે છે (1). કાચા મગફળીના ફાયદા લીધા પછી તેની છાલ ગાય અને ભેંસને આપી શકાય.

મગફળી ખાવાથી શું ફાયદા થાય છે?

મગફળી શરીરને પૂરતી ઉર્જા અને ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો પ્રદાન કરી શકે છે. ઉપરના લેખમાં મગફળીના ફાયદાઓ વિશે વિગતવાર વર્ણન કરવામાં આવ્યું છે.

મગફળી કેટલો સમય ટકી શકે?

મગફળી 1 થી 2 મહિના સુધી ટકી શકે છે, રેફ્રિજરેટરમાં રાખીને તેમની શેલ્ફ લાઇફ વધારી શકાય છે. મગફળીને ફ્રીજમાં રાખતા પહેલા તેને એર ટાઈટ કન્ટેનરમાં રાખો.

શું મગફળી કેટોજેનિક છે?

હા, કેટોજેનિક આહારમાં મગફળીનો સમાવેશ કરી શકાય છે.

મગફળીની અસર કેવી છે?

મગફળીની અસર ગરમ છે.

Conclusion

આ લેખ દ્વારા, અમે તમને મગફળી ખાવાથી થઇ શકે છે આટલા ફાયદા સંબંધિત તમામ મહત્વપૂર્ણ માહિતી પ્રદાન કરી છે. જો તમને હજુ પણ કોઈપણ પ્રકારની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડી રહ્યો હોય તો તમે કોમેન્ટ બોક્સ માં કોમેન્ટ કરી, સંપર્ક કરો અમે તમારી સમસ્યાનો ઉકેલ આપીશું.

આવી બીજી યોજના અને શૈક્ષણિક અપડેટ્સ માટે અમારી સાથે જોડાયેલા રહો. અમારી તમામ પોસ્ટ્સની સૂચના મેળવવા માટે અમારા WhatsApp ગ્રુપ સાથે જોડાઓ.

About Author : Pratham Ahir
Contact Email : contactgujjuonline@gmail.com
Notice :
અમારા લેખનું લખાણ કોપી કરતા પહેલા અમારી લેખિત મંજુરી લેવી જરૂરી છે.

Hello Readers, GujjuOnline.in is a private website and don’t represent any government entity, organizations or department. Whatever information we shared here is gathered from various Gujarat government’s official website and news papers and other websites. We also cross verify the job when we post any job but do always cross verify the job vacancy by yourself to prevent fraudulent happening in the name of job.